chienpn
chienpn đọc báo thả ga, không lo từ mới

Xin Visa đi Nhật Bản, Hồ sơ thủ tục làm visa du lịch du học Nhật

Xin Visa đi Nhật Bản, Hồ sơ thủ tục làm visa du lịch du học Nhật

Nhật Bản là quốc gia thu hút lượng lớn người trên thế giới đến làm việc, định cư và du lịch mỗi năm. Tuy nhiên đây cũng là quốc gia rất khó khăn trong việc xin visa đi Nhật hay các thủ tục xin visa đi Nhật cũng khá phức tap. Để các bạn có thể dễ dàng hơn trong vấn đề này, bài viết sau đây của KanaYomi sẽ đưa ra vài lưu ý quan trọng khi thực hiện xin visa đi Nhật hiện nay.

Hồ sơ xin visa Nhật gồm những gì?

Thủ tục xin visa đi Nhật như đã nói trên là khá phức tạp, để tránh sai sót và tiết kiệm thời gian cho bạn, khi làm hồ sơ visa đi Nhật bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

  • Hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu là 6 tháng.
  • Mẫu đơn xin visa theo quy định hiện hành, phải điền đủ thông tin cá nhân và viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Kèm theo ảnh chân dung của người làm visa kích thước 45mm x 45mm.
  • Bản sao xác nhận việc đặt vé máy bay tới Nhật Bản và đặt phòng khách sạn.
  • Lịch trình cụ thể cho chuyến đi đến Nhật, đến làm việc hay du lịch. Bởi nếu là đi công tác thì cần có thêm giấy chứng nhận công việc như hợp đồng lao động, giấy bổ nhiệm có chứng thực. Nếu bạn đi du lịch Nhật Bản thì xin visa di đu lịch Nhật Bản phải có thêm địa điểm vui chơi, tham quan mà định ghé đến.
  • Chứng minh tài chính bạn cần phải cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh tình hình tài chính hiện tại của bạn như sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận lương. Hai loại giấy tờ này phải được viết bằng tiếng anh và có chứng thực khi tiến hành thủ tục làm visa đi Nhật.

Thời gian nhận được xét cấp visa đi Nhật là bao lâu?

Nếu hồ sơ xin visa đi Nhật của bạn hoặc hồ sơ xin visa du lịch tự túc tại Nhật đầy đủ các giấy tờ cần thiết, không phải bổ sung tài liệu gì thêm thì các bạn có thể nhận được visa sau 5 ngày làm việc kể từ thời điểm nộp đơn xin cấp visa.

Sau đây là ví dụ về cách tính:

  • Trường hợp thông thường: Sáng thứ Hai nhận hồ sơ → Chiều thứ Hai tuần kế tiếp có kết quả
  • Trường hợp trong tuần có một ngày nghỉ lễ: Sáng thứ Hai nhận hồ sơ → Chiều thứ Ba tuần kế tiếp có kết quả

Điểm đáng nói ở đây, tại Đại sứ quán Nhật nếu bạn có chút trục trắc không được cấp visa đi Nhật thì bạn sẽ được trả lại khoản tiền lệ phí làm visa không giống như các nước khác. Bên cạnh đó thông báo với các bạn, lệ phí xin visa đi Nhật hiện nay gồm hai loại, đó là: visa đi Nhật 1 lầnvà visa đi Nhật nhiều lần. Bạn có thể xem bảng lệ phí xin Visa Nhật tại đây.

Có phỏng vấn khi xin visa đi Nhật hay không?

xin-visa Thực tế cho thấy không phải trường hợp nào Đại Sứ Quán cũng yêu cầu phỏng vấn trước khi cấp visa cho bạn. Mà thường trong trường bạn chưa từng đi du lịch tại đâu trước khi đi Nhật hay có vấn đề gì về giấy tờ khi làm visa đi Nhật thì bạn sẽ có một cuộc phỏng vấn ngắn.

Phỏng vấn này sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. cho nên lời khuyên của KanaYomi cho các bạn đó là chuẩn bị giao tiếp thật lưu loát, kèm theo đó là ăn mặc lịch sự, kín đáo. Bởi người Nhật rất tôn trọng thái độ tác phong khi giao tiếp.

Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin visa đi Nhật như mục đích bạn đến đất nước Nhật là gì, lý do cũng như kinh nghiệm của bạn khi đi du lịch các nước hay trình độ học vấn. Mục đích để đảm bảo bạn có đủ khả năng giao tiếp, tài chính cũng như thái độ tác phong khi đến Nhật. Lưu ý hãy trả lời thật ngắn gọn, đúng câu hỏi, và từ tốn nhé.

Nên tự làm hồ sơ visa đi Nhật hay không?

Đây là câu hỏi thường trực trong đầu nhiều quý vị khi có ý định làm thủ tục hồ sơ visa đi Nhật. Tuy nhiên xin thưa với các bạn, thủ tục làm visa đi Nhật khá phức tạp, do vậy tự mình hoàn thiện hồ sơ và đến nộp hồ sơ tại Đại sứ quán sẽ khiến bạn có thể gặp nhiều vấn đề khó khăn thậm chí còn không xin được visa đi Nhật đâu nhé.

Trên đây là những kinh nghiệm xin visa đi Nhật mà KanaYomi chia sẻ. Chúc bạn đọc có những chuẩn bị tốt nhất và thành công trong quá trình xin một “tấm vé”” đến với nước Nhật Bản xinh đẹp! :D

comments powered by Disqus