mango
mango Mẹ của một em bé đáng yêu!

Mua bảo hiểm cho trẻ em tại Nhật Bản

Mua bảo hiểm cho trẻ em tại Nhật Bản

Nên mua bảo hiểm gì cho con và mua vào thời điểm nào ? Là câu hỏi mà bất kì người làm cha làm mẹ nào cũng từng nghĩ tới khi bắt đầu có con nhỏ.

Có cần thiết phải mua bảo hiểm cho trẻ em không ?

Ngay sau khi con chào đời có không ít gia đình đã suy nghĩ tới việc tiết kiệm tiền để dành chi trả học phí cho con. Hay trong cuộc sống thường nhật sẽ không tránh khỏi việc trẻ bị ốm hay bị thương. Những lúc như thế nếu không có sự chuẩn bị từ trước gánh nặng tài chính cho gia đình sẽ vô cùng lớn

Bảo đảm y tế là cần thiết với trẻ nhỏ

Khám bệnh, nhập viện, tiểu phẫu… là những thủ tục đã không còn xa lạ trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt với các bé trai việc bị thương là điều không thể tránh khỏi. Những trường hợp như thế thì hầu hết các bé sinh sống tại Nhật đều được miễn phí vì đã có 医療証. Tuy nhiên với mỗi địa phương khác nhau thì đều có giới hạn về độ tuổi được miễn phí khác nhau. Ở Tokyo hầu hết trẻ em sẽ được miễn phí tới khi tốt nghiệp cấp 2. Bố mẹ cần xác nhận lại cụ thể về độ tuổi được miễn phí của địa phương mình qua website hoặc tại các cơ sở hành chính địa phương. Ngoài ra, cũng cần chú ý, mặc dù chi phí chữa bệnh là miễn phí nhưng tùy vào phòng bệnh mà có sự khác biệt về tiền giường phát sinh rồi chi phí đi lại, tiền mua thêm các vật dụng cần thiết trong quá trình nằm viện.

Độ tuổi nào trẻ em có thể mua được bảo hiểm ?

Ngay từ khi mang bầu hay khi em bé được 0 tuổi bố mẹ đã có thể mua bảo hiểm cho con. Tuy nhiên tùy theo loại bảo hiểm mà có giới hạn về độ tuổi được mua.

Có những loại bảo hiểm nào cho trẻ nhỏ ?

Đối với trẻ nhỏ có 3 loại bảo hiểm được các bậc phụ huynh quan tâm. Đó là 学資保険 (bảo hiểm học hành)、医療保険 (bảo hiểm y tế)、自賠責保険 (bảo hiểm bồi thường tổn hại khi gây ra tổn thất, hư hỏng hay tai nạn cho người khác). Tùy theo loại bảo hiểm mà có những plan kết hợp như 「学資+医療」 hoặc 「医療+個人賠償責任」 . Vì trẻ nhỏ được hỗ trợ chi phí điều trị và chữa bệnh nên nhiều phụ huynh cảm thấy không cần thiết phải mua thêm bảo hiểm y tế 医療保険 mà thường có xu hướng mua 学資保険 và 自賠責保険.

Tuy nhiên để tránh mua trùng lặp, với bảo hiểm bồi thường 自賠責保険, những gia đình đã mua bảo hiểm khác cần kiểm tra lại xem trong bảo hiểm mình mua đã bao gồm bảo hiểm 自賠責保険 cho các thành viên trong gia đình chưa. Ví dụ khi bạn mua nhà bắt buộc phải mua thêm bảo hiểm cháy nổ 火災保険, trong bảo hiểm này thường có kèm theo bảo hiểm 自賠責保険 cho tất cả thành viên trong gia đình. Hoặc như bảo hiểm cho oto 自動車保険 cũng thường có kèm theo bảo hiểm 自賠責保険 cho trẻ nhỏ.

Qua bài viết này hi vọng các bậc phụ huynh đã có cái nhìn tổng quát về vấn đề bảo hiểm cho trẻ nhỏ khi nuôi con tại Nhật Bản. Tuy nhiên mua bảo hiểm gì và khi nào mua còn tùy thuộc vào tính cách và hoạt động thường ngày của bé nhà bạn. Trong bài viết tiếp theo mình sẽ viết chi tiết về bảo hiểm học hành và bảo hiểm bồi thường. Các bạn follow page để cập nhật thông tin nhé.

Thân, KanaYomi ! Fanpage

comments powered by Disqus