mango
mango Mẹ của một em bé đáng yêu!

Quy định mới về nghỉ có lương (有給休暇) sẽ được áp dụng từ tháng 4 năm nay

Quy định mới về nghỉ có lương (有給休暇) sẽ được áp dụng từ tháng 4 năm nay

Nhật Bản luôn đứng ở vị trí cuối cùng trong xếp hạng tỉ lệ sử dụng ngày nghỉ phép của thế giới trong 3 năm gần đây. Chính phủ đã đưa ra mục tiêu tới năm 2020 nâng tỉ lệ này lên 70%. Thế nhưng tới năm 2017 tỉ lệ sử dụng ngày nghỉ phép của người lao động mới chỉ đạt con số khiêm tốn là 51,1%.

Chính vì vậy, từ tháng 4 năm 2019, chính phủ sẽ đưa ra quy định bắt buộc người lao động phải nghỉ phép tối thiểu 5 ngày trong 1 năm.

Theo luật mới này, từ ngày 1/4/2019 đối với người lao động có trên 10 ngày nghỉ phép hưởng lương trong 1 năm, công ty phải có nghĩa vụ tạo điều kiện để nhân viên sử dụng tối thiểu 5 ngày nghỉ đó. Nếu không công ty sẽ bị phạt dưới 30man.

Theo báo cáo của bộ y tế, lao động, phúc lợi xã hội, năm 2016 trung bình mỗi người lao động có 18.2 ngày nghỉ phép, nhưng chỉ sử dụng 9 ngày, đạt tỉ lệ 49,4%.

Tỉ lệ sử dụng cao nhất thuộc các ngành bưu điện, nông nghiệp, đạt 64,6%. Thấp nhất là các ngành liên quan tới dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng, chỉ đạt 32,8%.

Trong trường hợp công việc quá bận rộn không muốn lấy ngày nghỉ, nếu 11 tháng đầu mà chưa sử dụng ngày nghỉ phép nào thì tháng thứ 12 bắt buộc phải sử dụng tối thiểu 5 ngày nghỉ dù bận tới mức nào đi chăng nữa.

Vậy, số ngày nghỉ phép được cấp hàng năm tính như thế nào ?

Nhân viên chính thức và nhân viên không chính thức (tạm gọi là partner) sẽ được tính khác nhau. Nhân viên chính thức nếu làm liên tục trên 6 tháng, đi làm trên 80% số ngày hợp đồng lao động, thì được cấp 10 ngày. Sau đó hàng năm, nếu đều đi làm trên 80% số ngày làm việc thì sau 6 năm rưỡi sẽ có 20 ngày nghỉ.

Còn đối với nhân viên partner, nếu tuần làm việc trên 5 ngày thì cũng được cấp số ngày nghỉ giống nhân viên chính thức. Dù ngày chỉ làm việc 1h, tuần 5 ngày, số buổi đi làm bằng 80% số ngày hợp đồng làm việc thì cũng được cấp 10 ngày nghỉ có lương.

Tuy nhiên số ngày nghỉ này phụ thuộc vào số ngày làm việc. Nếu tuần làm dưới 4 ngày cộng với số giờ làm việc dưới 30h thì số ngày nghỉ sẽ ít đi. Ví dụ hợp đồng tuần làm việc 1 ngày, làm việc liên tục 6 tháng, đi làm 80% số buổi thì được cấp 1 ngày phép.

Có khi nào bạn xin nghỉ mà bị sếp hỏi: xin nghỉ để làm gì không ?

Có nhiều công ty khi đăng kí xin nghỉ phép phải điền cả mục đích nghỉ, hoặc bị cấp trên hỏi nghỉ để làm gì ? Tuy nhiên nếu như cấp trên dựa vào mục đích nghỉ của cấp dưới để quyết định có cho nhân viên nghỉ hay không là vi phạm pháp luật. Mục đích xin nghỉ của nhân viên công ty không có quyền can thiệp.

Dù các bạn có muốn hay không muốn thì hãy nhớ 1 năm phải nghỉ ít nhất 5 ngày nhé.

comments powered by Disqus